Những Lưu Ý Khi Thi Vẽ Năng Khiếu Để Đạt Điểm Cao

Home » Những Lưu Ý Khi Thi Vẽ Năng Khiếu Để Đạt Điểm Cao

Những Lưu Ý Khi Thi Vẽ Năng Khiếu Để Đạt Điểm Cao

Làm chủ kỹ năng vẽ là một trong những yếu tố quan trọng đối với những ai muốn theo đuổi ngành Mỹ thuật. Ngoài việc sở hữu khả năng tự nhiên, việc rèn luyện kỹ năng là cách quan trọng giúp các bạn đạt được thành tích cao trong kỳ thi Đại học, nơi cạnh tranh khốc liệt. Vậy làm thế nào để luyện tập vẽ năng khiếu một cách hiệu quả, đảm bảo có cơ hội được nhập học vào những trường Mỹ thuật hàng đầu? Cùng APA Academy tìm hiểu nhé!

Những khối nào có Vẽ năng khiếu?

Hiện nay, lĩnh vực Mỹ thuật ở Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với thu nhập đáng kể, thu hút sự quan tâm của ngày càng nhiều bạn trẻ. Do đó, số lượng đăng ký dự thi vào ngành này trong những năm gần đây đang có xu hướng tăng.

Để thi vào các ngành Mỹ thuật, bạn cần đăng ký vào các khối H và V. Các khối này được phân chia thành nhiều nhóm môn học khác nhau (với việc thi vẽ là bắt buộc). Đây là bước quan trọng để bạn được đào tạo sâu rộng về thiết kế đồ họa, thời trang, nội thất, công nghệ điện ảnh – truyền hình, điêu khắc và nhiều lĩnh vực khác.

Lưu ý khi thi Vẽ năng khiếu để đạt điểm cao

Như tên gọi của nó, việc vẽ đòi hỏi sự tài năng tự nhiên của mỗi người. Tuy nhiên, điều đó không đủ. Việc rèn luyện và sử dụng phương pháp đúng là chìa khóa giúp bạn cải thiện kết quả trong bài thi này. Dưới đây là bốn lưu ý quan trọng dành cho bạn:

Lên danh sách các trường thi vẽ năng khiếu

Khi có năng khiếu và đam mê vẽ, việc lựa chọn trường đại học phù hợp trở thành một quyết định quan trọng. Điều này phụ thuộc vào hướng nghiệp mà bạn muốn theo đuổi. Vì vậy, quan trọng là bạn phải tự nhận biết được sở thích và tài năng của mình trong lĩnh vực nào. Sau đó, bạn có thể tìm hiểu về các trường đại học có chương trình đào tạo liên quan và các yêu cầu đăng ký (nếu có) để chuẩn bị đủ điều kiện cho việc xét tuyển.

Nếu bạn đam mê Thiết kế sáng tạo, bạn có thể đăng ký vào Khoa các Khoa học đa ngành tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Đối với ngành Thiết kế đồ họa, bạn có thể chọn các trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội, và những trường khác tương tự.

Xác định mục tiêu từ sớm

Cả ngành Mỹ thuật và các ngành khác, việc đặt ra mục tiêu rõ ràng từ đầu và lập kế hoạch ôn luyện chi tiết sẽ tăng cơ hội thành công. Điều quan trọng là bạn sẽ hiểu liệu mình thực sự phù hợp với ngành này hay không, từ đó có thể định hướng cho mình một cách chính xác nhất.

Không chỉ cần cải thiện kỹ năng vẽ, mà bạn cũng cần chắc chắn rằng kiến thức của mình về các môn học như Toán, Văn, Ngoại ngữ,… là đủ. Lớp 10 là thời điểm lý tưởng để bạn bắt đầu rèn luyện năng khiếu vẽ. Đó là thời gian để bạn có cơ hội thử nghiệm và phát triển, xây dựng nền tảng vững chắc cho bản thân.

Cải thiện khả năng quan sát và đánh giá nghệ thuật

Vẽ là nghệ thuật tạo ra cái đẹp. Người có tài năng vẽ vượt trội so với người thường ở chỗ họ có khả năng biến những vật bình dị nhất thành những tác phẩm tuyệt vời. Việc liên tục quan sát sẽ giúp bạn nhận ra vẻ đẹp tiềm ẩn của các vật xung quanh. Điều này sẽ làm phong phú cảm xúc và “thổi hồn” vào các bài vẽ của bạn.

Việc nghiên cứu và học hỏi từ các tác phẩm của những danh họa tiền bối là rất quan trọng. Tuy nhiên, không nên chỉ dừng lại ở đó mà hãy mở rộng nguồn cảm hứng nghệ thuật của mình. Hãy quan sát từ nhiều lĩnh vực khác nhau như âm nhạc, văn học, nhiếp ảnh, trình diễn,… Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy nhiều ý tưởng thú vị cho bản thân.

Chăm chỉ luyện tập

Như đã đề cập trước đó, việc sở hữu một năng khiếu tốt chỉ là một điều kiện cần để bạn có thể theo đuổi niềm đam mê vẽ của mình. Điều kiện đủ là bạn cần phải luyện tập để nâng cao kỹ năng và kiến thức của bản thân.

Thi năng khiếu vẽ có khó hay không phụ thuộc vào mức độ chăm chỉ của bạn trong quá trình luyện tập. Mỗi loại đối tượng có những yêu cầu và phương pháp vẽ khác nhau. Chẳng hạn, khi vẽ đầu tượng, bạn cần đo chính xác tỷ lệ và khoảng cách giữa các bộ phận trên khuôn mặt. Đặc biệt, nếu bạn chọn vẽ từ góc bên trái hoặc bên phải của mẫu, việc đo đạc phải càng cẩn thận hơn để tránh tình trạng vẽ hai mắt của đầu tượng gần như bằng nhau.

Ngoài ra, khi bạn đã chọn được khối thi muốn đăng ký, bạn có thể tìm các đề thi của các năm trước để ôn luyện. Ví dụ, tìm các đề thi vẽ hình họa mỹ thuật khối H để nắm rõ cấu trúc đề thi và độ khó qua từng năm.

Bài viết trên là những lưu ý quan trọng giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi vẽ năng khiếu. Hy vọng rằng chúng sẽ có ích cho hành trình theo đuổi đam mê của bạn. Đừng quên truy cập APA Academy để không bỏ lỡ những bài viết hay nhé!

Ưu đãi đặc biệt
giảm tới 50% combo
khóa học chỉ trong
hôm nay

Đăng ký để nhận được những thông tin mới nhất về khóa học, lịch khai giảng khóa học mới, khuyến mãi...

Thời gian ưu đãi còn lại

0

Ngày

0

Giờ

0

Phút

0

Giây