Những Nội Dung Quan Trọng Trong Layout Đồ Án Kiến Trúc

Home » Những Nội Dung Quan Trọng Trong Layout Đồ Án Kiến Trúc

Những Nội Dung Quan Trọng Trong Layout Đồ Án Kiến Trúc

Việc thể hiện và trình bày đồ án kiến trúc là giai đoạn cuối cùng và đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sự thành công của đồ án. Quá trình này phản ánh kỹ năng và cảm quan thiết kế của bạn. Bản chất của đồ án kiến trúc yêu cầu bạn phải thể hiện một cách thật ấn tượng và thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên. Một layout đồ án kiến trúc hợp lý sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với người xem. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của APA Academy để nắm bắt những thông tin hữu ích về layout đồ án, giúp bạn thiết kế đồ án kiến trúc thành công nhé!

Layout đồ án kiến trúc là gì?

Layout là việc sắp xếp hợp lý các nội dung và yếu tố đồ họa trong bản thiết kế kiến trúc nhằm tạo ra sự nhất quán cho toàn bộ dự án. Kích thước, hướng và cách sắp xếp các nội dung là những yếu tố quan trọng trong bố cục mà người thiết kế cần phải chú ý.

Tầm quan trọng của layout đồ án kiến trúc

Có thể khẳng định rằng layout đóng vai trò rất quan trọng trong các dự án kiến trúc. Một hệ thống layout hợp lý giúp truyền đạt nội dung một cách rõ ràng. Nếu layout không được hiểu đúng cách, các thông điệp và nội dung bạn muốn trình bày có thể trở nên khó hiểu và rối rắm.

Người thiết kế cần nắm vững các nguyên tắc cơ bản để tạo ra một bố cục layout thích hợp, cùng với cách sử dụng các yếu tố như sự cân bằng, tỷ lệ, trình tự, sự nhấn mạnh vào nội dung và sự thống nhất giữa các yếu tố trong dự án. Việc bố trí layout một cách thân thiện và hấp dẫn sẽ làm cho dự án kiến trúc của bạn trở nên dễ theo dõi, mạch lạc và dễ hiểu hơn.

Tầm quan trọng của layout đồ án kiến trúc
Tầm quan trọng của layout đồ án kiến trúc

Những nội dung quan trọng trong layout đồ án kiến trúc

Kích thước và định hướng

Hầu hết các đồ án đều có quy định về kích thước cụ thể. Tùy thuộc vào từng đồ án, sẽ có lượng giấy và kích thước giấy khác nhau. Bạn cần xác định cách trình bày đồ án của mình là theo chiều ngang hay chiều dọc. Bạn cũng cần quyết định cách bố cục cho đồ án kiến trúc. Bạn có thể chia nó thành nhiều phần nhỏ và ghép lại trên một pano lớn; trình bày toàn bộ trên một pano duy nhất; hoặc trình bày trên các pano riêng biệt và sắp xếp chúng theo thứ tự.

Bạn cũng cần phải xác định cách bố trí layout đồ án kiến trúc của mình. Bạn có thể chia nó thành nhiều phần nhỏ rồi ghép lại trên một bảng lớn; trình bày toàn bộ trên một bảng duy nhất; hoặc sắp xếp trên các bảng riêng lẻ theo một thứ tự nhất định.

Các đồ án đều có quy định về kích thước cụ thể
Các đồ án đều có quy định về kích thước cụ thể

Xác định bố cục đồ án

Ý tưởng thiết kế và bố cục trình bày cần phải được thể hiện một cách đồng nhất, tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa hình thức và nội dung. Các dự án kiến trúc không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo trong ý tưởng, mà còn cần bố cục trình bày hợp lý để để lại ấn tượng và thể hiện phong cách cá nhân.

Các kiểu bố cục phổ biến

Các kiểu bố cục phổ biến trong layout đồ án kiến trúc bao gồm:

  • Bố cục đứng: Đồ án được sắp xếp theo chiều dọc của khổ giấy.
  • Bố cục ngang: Đồ án được bố trí theo chiều ngang.
  • Bố cục cân bằng toàn bài: Các nội dung và hình vẽ thiết kế được phân bổ đều trên giấy.
  • Bố cục mảng khối: Sử dụng các mảng khối để tổ chức bố cục.
  • Bố cục có điểm nhấn chính phụ: Đồ án được thiết kế với những nội dung quan trọng được làm nổi bật hơn.
  • Bố cục không gian nổi: Kết hợp các hình vẽ và mô hình 3D vào đồ án.
Bố cục dọc trong đồ án kiến trúc
Bố cục dọc trong đồ án kiến trúc

Các kiểu bố cục khác

Ngoài ra, còn có một số kiểu bố cục khác như: Bố cục có ý đồ kết nối xuyên suốt, bố cục âm bản, bố cục xé giấy dán, bố cục có khoảng trống,…

Mỗi loại bố cục đều có những đặc điểm riêng, đòi hỏi tác giả của đồ án phải có sự tinh tế trong việc lựa chọn và sử dụng bố cục phù hợp với đồ án kiến trúc mà mình muốn thể hiện. Nếu bạn trình bày đồ án kiến trúc bằng tay, nên phác thảo bố cục trước khi bắt đầu thực hiện. Khi làm trên các phần mềm máy tính, việc xác định và tổ chức bố cục sẽ dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng các công cụ như CAD Layout hay phần mềm Photoshop.

Xác định bố cục đồ án
Xác định bố cục đồ án

Lựa chọn vị trí và phân vùng các nội dung

Hãy xác định các nội dung chính trong đồ án thiết kế của bạn và lựa chọn những nội dung bạn muốn thu hút sự chú ý và tập trung của mọi người đầu tiên. Sau đó, chọn vị trí và khu vực trình bày phù hợp cho các nội dung đó.

Để tạo ra một layout đồ án kiến trúc ấn tượng với nội dung được phân chia hợp lý, bạn nên bắt đầu bằng cách phân tích các ý tưởng thiết kế, sau đó tiến hành phác thảo minh họa. Hãy trình bày các nội dung chính và quan trọng trước, sau đó mới đến các nội dung phụ.

Lựa chọn vị trí và phân vùng các nội dung
Lựa chọn vị trí và phân vùng các nội dung

Sử dụng nền và màu sắc phù hợp

Một đồ án kiến trúc nên có phần nền và màu sắc thích hợp, giúp làm nổi bật nội dung và các bản vẽ mà không làm người xem bị phân tâm. Nền trắng là lựa chọn tốt nhất vì nó làm cho bản thiết kế của bạn rõ ràng và nổi bật.

Nếu bạn trình bày đồ án bằng cách viết tay, hãy sử dụng bút chì và mực trước, sau đó tô màu cho bản thiết kế của mình bằng màu nước hoặc phấn màu.

Phân bậc hình vẽ trong đồ án

Điểm nổi bật trong đồ án kiến trúc của bạn là gì, hãy thu hút sự chú ý của mọi người bằng cách sử dụng màu sắc và kích thước bản vẽ. Để nhấn mạnh những phần nội dung quan trọng, chẳng hạn như các bản vẽ mặt cắt, bạn nên trình bày chúng với kích thước lớn hơn và sử dụng màu sắc nổi bật hơn. Tuy nhiên, cần tránh lạm dụng màu sắc quá mức, vì điều đó có thể khiến người xem bị phân tâm khỏi bản thiết kế chính của bạn.

Phân bậc hình vẽ trong đồ án
Phân bậc hình vẽ trong đồ án

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách bố trí layout cho đồ án kiến trúc mà bạn cần nắm rõ. Việc sắp xếp layout hợp lý đóng vai trò then chốt trong đồ án. Một layout chất lượng sẽ góp phần làm cho đồ án kiến trúc thành công hơn và thể hiện được khả năng của người thiết kế. Hi vọng những thông tin APA Academy chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và áp dụng vào đồ án kiến trúc của mình.

Ưu đãi đặc biệt
giảm tới 50% combo
khóa học chỉ trong
hôm nay

Đăng ký để nhận được những thông tin mới nhất về khóa học, lịch khai giảng khóa học mới, khuyến mãi...

Thời gian ưu đãi còn lại

0

Ngày

0

Giờ

0

Phút

0

Giây