Home » Con Gái Có Nên Học Kiến Trúc Hay Thiết Kế Nội Thất Không?

Con Gái Có Nên Học Kiến Trúc Hay Thiết Kế Nội Thất Không?

Bạn đang phân vân không biết con gái có nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất không? Bạn muốn biết những điểm mạnh và khó khăn của hai ngành này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên. Cùng APA Academy tìm hiểu nhé!

Ngành kiến trúc là gì?

Kiến trúc là ngành nghề liên quan đến việc thiết kế, xây dựng và quản lý các công trình xây dựng, như nhà ở, công sở, trường học, bệnh viện, cầu đường, công viên… Kiến trúc sư là người có trách nhiệm vẽ bản thiết kế, tính toán kỹ thuật, lập dự toán, giám sát thi công và bảo trì các công trình.

Ngành kiến trúc là gì
Ngành kiến trúc là gì

Các kiến trúc sư, người hoạch định, và các chuyên gia liên quan trong ngành kiến trúc phải làm việc chặt chẽ để đảm bảo chất lượng các công trình xây dựng. Trong quá trình thiết kế, họ thường phải xem xét các yếu tố như khả năng tiết kiệm năng lượng, sử dụng bền vững các nguyên liệu và tạo ra không gian hài hòa với xung quanh.

Ngành kiến trúc cũng có một phần liên quan đến nghệ thuật, trong đó kiến trúc sư thể hiện sự sáng tạo và cảm nhận cá nhân trong việc thiết kế các công trình. Từ việc vẽ bản vẽ tay đến sử dụng công nghệ máy tính và phần mềm thiết kế 3D, ngành này đã phát triển nhiều công cụ để hỗ trợ quá trình sáng tạo và thiết kế.

Ngành thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là ngành nghề liên quan đến việc sắp xếp, trang trí và tạo không gian sống cho các công trình xây dựng. Thiết kế nội thất không chỉ bao gồm việc chọn màu sắc, đồ nội thất, ánh sáng, vật liệu… mà còn phải tạo ra một không gian hài hòa, thoải mái và phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Ngành thiết kế nội thất
Ngành thiết kế nội thất

Con gái có thể học kiến trúc hay thiết kế nội thất không?

Hiện nay, rất quan điểm cho rằng kiến trúc hay thiết kế nội thất chỉ phù hợp với nam giới. Đó đều là những quan điểm lỗi thời. Vậy “con gái có thể học kiến trúc hay thiết kế nội thất không?”

Câu trả lời là có. Con gái hoàn toàn có thể học kiến trúc hay thiết kế nội thất nếu họ có đam mê và khả năng về hai ngành này. Không có quy định hay giới hạn nào về giới tính khi học hay làm việc trong hai ngành này. Thực tế cho thấy rằng có rất nhiều phụ nữ đã thành công trong hai ngành này, như Zaha Hadid – kiến trúc sư hàng đầu thế giới, Kelly Wearstler – thiết kế nội thất danh tiếng, Lê Thị Lý – thiết kế nội thất Việt Nam được Forbes bình chọn…

Tuy nhiên, để học và làm việc trong hai ngành này, con gái cũng cần phải có những điều kiện và chuẩn bị nhất định. Đó là:

Đam mê

Đây là yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể theo đuổi hai ngành này. Bạn phải yêu thích việc thiết kế, sáng tạo và giải quyết các vấn đề liên quan đến không gian sống. Bạn cũng phải chịu được áp lực cao, cạnh tranh khốc liệt và thay đổi liên tục trong hai ngành này.

Khả năng

Bạn cần phải có khả năng vẽ, tính toán, lập dự án và sử dụng các phần mềm chuyên dụng. Bạn cũng cần phải có khả năng giao tiếp, thuyết phục và làm việc nhóm. Bạn cũng cần phải có kiến thức về nghệ thuật, văn hóa, lịch sử, kinh tế, môi trường và xã hội.

Điều kiện

Bạn cần phải có điều kiện về thời gian, tài chính và sức khỏe để học và làm việc trong hai ngành này. Bạn phải dành nhiều thời gian để học tập, thực hành, nghiên cứu. Tài chính cũng cần được cân nhắc, vì việc mua sách giáo trình, vật liệu, phần mềm, và thậm chí là dụng cụ vẽ có thể đòi hỏi một khoản đầu tư.

Thuận lợi và khó khăn của con gái khi học kiến trúc hay thiết kế nội thất 

Khó khăn

  • Trong lĩnh vực Thiết kế Nội thất, ngành tuyển sinh theo khối V (bao gồm Toán, Lý/Anh, Vẽ). Điều này có nghĩa là học sinh quan tâm đến việc thiết kế nội thất sẽ phải chú ý đến khía cạnh toán học và kỹ thuật. Trong quá trình học, sinh viên cũng sẽ bắt buộc phải nắm vững các phần mềm kỹ thuật hỗ trợ trong quá trình thiết kế và thực hiện các dự án.
  • Sau khi tốt nghiệp, do tính chất công việc thường đòi hỏi phải di chuyển xa nhà và ở ngoại ô để giám sát quá trình thi công, sức khỏe tốt trở thành yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, nhiều công ty thiết kế lớn hiện nay thường có đội ngũ riêng chuyên nghiệp để giám sát công trình, giúp giảm bớt gánh nặng này đối với nữ giới.
  • Một thách thức khác nằm ngoài việc quyết định “con gái có nên học thiết kế nội thất không?” là định kiến xã hội. Thường xuyên, mọi người có thể nghĩ rằng những ngành kỹ thuật thường chỉ phù hợp cho nam giới. Mặc dù có nhiều nhà thiết kế nữ giỏi, nhưng họ có thể không nhận được sự công nhận do tư tưởng hạn chế này. Tuy nhiên, trong thời đại hiện đại, quá trình tuyển dụng ngày càng chú trọng vào kỹ năng và hiệu suất làm việc, giảm bớt áp lực đối với các bạn nữ có năng lực chuyên môn xuất sắc.

Thuận lợi

Kỹ năng giao tiếp

Trong lĩnh vực thiết kế, gặp gỡ và trao đổi ý kiến với nhiều đối tượng khách hàng là không thể tránh khỏi. Phụ nữ thường có khả năng giao tiếp và giải quyết vấn đề tốt, điều này được coi là một ưu điểm quan trọng khi họ tham gia vào ngành này.

Sự sáng tạo

Cập nhật xu hướng và phong cách là một phần quan trọng của công việc thiết kế. Phụ nữ thường có khả năng thẩm mỹ tốt, đặc biệt là trong việc lựa chọn màu sắc và hoa văn. Ngoài ra, có nhiều cơ hội cho phụ nữ để thể hiện tài năng sáng tạo và thẩm mỹ thiên bẩm của mình.

Khả năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình thực hiện dự án, không ít khó khăn phát sinh và đòi hỏi khả năng giải quyết vấn đề. Quản lý quy trình, kế hoạch dự án, và xử lý sự cố là những nhiệm vụ thường xuyên. Phụ nữ thường thể hiện khả năng này thông qua sự quyết đoán và linh hoạt trong công việc.

Học thiết kế nội thất ở đâu uy tín

Nếu bạn có đam mê và muốn cháy hết mình với đam mê đó, chắc chắn bạn sẽ sớm đạt được thành công. Nếu bạn cần tìm trung tâm đào tạo thiết kế nội thất chuyên sâu, các bạn có thể tham khảo các khóa học tại APA Academy.

APA Academy luôn tự hào là 1 trong những trung tâm đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Đội ngũ giảng viên tại APA chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. Cam kết mang đến cho bạn  khóa học thiết kế nội thất chuyên sâu chất lượng cao tại Hà Nội để bạn  tự tin học tập và rèn luyện khi ra trường. 

Buổi chia sẻ những kiến thức mới tại APA Academy
Buổi chia sẻ những kiến thức mới tại APA Academy

APA cung cấp nhiều loại khóa học, từ các khóa học online đến offline. Ngoài chuyên môn giảng dạy, APA Academy đặc biệt chú trọng đến việc thúc đẩy các kỹ năng mềm và tinh thần đồng đội giữa các bạn học viên. Chúng mình tin rằng những yếu tố này đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng một sự nghiệp vững chắc. 

Cơ sở vật chất

APA Academy trang bị cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn học tập và thực hành. Các thiết bị tại APA toàn bộ là thiết bị công nghệ mới nhất để học viên nắm bắt kiến thức và kỹ năng hiệu quả. Chúng mình luôn coi trọng sự phát triển cá nhân và sự tương tác giữa học viên và giảng viên. Từ đó tạo ra một môi trường học tập tích cực và động lực, nơi mà học viên có thể thể hiện sự sáng tạo và khám phá tiềm năng của bản thân. 

Lớp học thực hành tại APA Academy
Lớp học thực hành tại APA Academy

Tại APA Academy, bạn sẽ được đào tạo những kiến thức và kỹ năng thực chiến, áp dụng vào thực tế một cách hiệu quả. 

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Con gái có nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất không”. Từ đó bạn có thể có định hướng đúng đắn cho bản thân. Đồng thời tìm được trung tâm học kiến trúc nội thất uy tín để phát triển bản thân. Đừng quên truy cập APA Academy để tránh bỏ lỡ những bài viết hay về thiết kế nội thất nhé!

Ưu đãi đặc biệt
giảm tới 50% combo
khóa học chỉ trong
hôm nay

Đăng ký để nhận được những thông tin mới nhất về khóa học, lịch khai giảng khóa học mới, khuyến mãi...

Thời gian ưu đãi còn lại

0

Ngày

0

Giờ

0

Phút

0

Giây