Kích Thước Tủ Bếp Tiêu Chuẩn Hợp Với Dáng Người Việt

Home » Kích Thước Tủ Bếp Tiêu Chuẩn Hợp Với Dáng Người Việt

Kích Thước Tủ Bếp Tiêu Chuẩn Hợp Với Dáng Người Việt

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn sẽ giúp việc thi công và lắp đặt trở nên dễ dàng hơn, đồng thời tạo ra sự cân đối và phù hợp hơn trong không gian. Việc nắm bắt thông tin về các kích thước chuẩn này không chỉ làm cho không gian nhà bếp trở nên đẹp hơn mà còn giúp bạn sử dụng tiện lợi và thoải mái hơn. Dưới đây là một số thông tin về các kích thước tủ bếp tiêu chuẩn mà APA  Academy chia sẻ. Cùng tìm hiểu nhé!

Lý do bạn cần phải xác định kích thước tủ bếp?

Việc định rõ kích thước tủ bếp là một phần quan trọng trong quá trình thiết kế phòng bếp. Dưới đây là những lí do để bạn nắm rõ và xác định kích thước tủ bếp tiêu chuẩn:

 • Giúp tạo ra sự cân đối và hài hòa trong bố cục tổ chức không gian bếp, đồng thời nâng cao tính thẩm mỹ của không gian này.
 • Kích thước chuẩn của tủ bếp giúp mọi người trong gia đình dễ dàng tiếp cận và sử dụng các vật dụng, đồ dùng trong bếp.
 • Kích thước tủ bếp phù hợp với chiều cao của bạn sẽ làm cho quá trình nấu nướng trở nên thoải mái và thuận lợi hơn rất nhiều.

Do đó, khu vực bếp đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người nội trợ và ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng. Vì vậy, việc thiết kế và xác định kích thước tủ bếp tiêu chuẩn là cực kỳ quan trọng để tránh những vấn đề khó khăn và chi phí phát sinh trong tương lai.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Trung bình, chiều cao của nam giới Việt Nam hiện nay là 168,1cm và của nữ giới là 155,6cm. Dưới đây là các kích thước chuẩn của tủ bếp phù hợp với chiều cao trung bình của người Việt mà bạn có thể tham khảo:

Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp trên

Chiều cao chuẩn của tủ bếp phía trên cần đạt 80cm và chiều sâu khoảng 35cm. Tuy nhiên, tổng chiều cao tiêu chuẩn của tất cả các tủ bếp trong không gian là khoảng 231cm. Do đó, để xác định chiều cao của tủ bếp tính từ trần, bạn cần đo khoảng cách từ sàn nhà lên trần và trừ đi 231cm. Nếu chiều cao kịch trần là khoảng 30cm, thì đó là điều kiện lý tưởng để lắp đặt tủ bếp trên.

Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp trên
Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp trên

Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp dưới

Để phân chia kích thước của tủ bếp dưới, bạn nên xem xét 4 yếu tố chính là chiều cao, chiều sâu, độ rộng và độ dày của tủ. Cụ thể, kích thước chuẩn của tủ bếp dưới bao gồm:

 • Chiều cao tối thiểu của tủ bếp là 86cm, tính từ mặt sàn lên mặt bếp.
 • Chiều sâu tối thiểu của tủ bếp là 59cm, tính từ tường đến mặt cánh của tủ.
 • Độ dày tối thiểu của mặt bếp là 2cm, cộng thêm 2cm cho mối đá.
 • Độ rộng tối thiểu của mặt bếp là 61cm.

Một khoảng cách hợp lý giữa các thành phần của tủ bếp sẽ giúp cho việc nấu nướng của người nội trợ trở nên thuận tiện hơn và dễ dàng hơn trong việc sắp xếp các thiết bị thông minh trong nhà bếp.

Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp dưới
Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp dưới

Khoảng cách tiêu chuẩn giữa tủ bếp trên với tủ bếp dưới

Khi lên kế hoạch cho việc thiết kế tủ bếp, bạn cần cân nhắc đến chiều cao của bản thân để điều chỉnh khoảng cách giữa các tủ bếp trên và dưới một cách linh hoạt và phù hợp. Thông thường, khoảng cách giữa các tủ bếp trên và dưới dao động từ 35cm đến 60cm. Đối với khu vực bếp sử dụng để nấu ăn, khoảng cách này thường nằm trong khoảng từ 60cm đến 80cm.

Khoảng cách về kích thước của các thiết bị sử dụng trong bếp

Để tạo ra một không gian bếp đẹp hơn, ngoài việc tuân theo kích thước chuẩn của tủ bếp, bạn cần xem xét các khoảng cách giữa các thiết bị bếp như sau:

 • Khoảng cách tối thiểu từ tủ bếp đến đảo bếp là 120cm.
 • Khoảng cách tối thiểu từ chậu rửa đến bếp nấu là 60cm, không vượt quá 180cm.
 • Khoảng cách tối thiểu cho không gian chuẩn bị thực phẩm là 90cm và nên đặt gần chậu rửa.
 • Khoảng cách từ tủ đến tủ lạnh khoảng 10cm. Tủ lạnh nên được đặt ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp, không gần các thiết bị tỏa nhiệt và không ẩm ướt.
 • Khoảng cách giữa mặt bếp và máy hút mùi là từ 60cm đến 80cm.

Ngoài ra, chiều cao của các tủ bếp tính từ trên xuống dưới cần nằm trong khoảng 2,5m. Chiều cao khi mở cửa tủ bếp trên thường từ 1,8m đến 1,9m để đảm bảo sự thuận tiện khi sử dụng và tạo ra sự cân đối trong không gian.

Kích thước tiêu chuẩn khoang bếp

Kích thước chuẩn của không gian bếp sẽ phụ thuộc vào kích thước của tủ bếp. Để có sự phù hợp nhất, nên tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia thi công để xác định kích thước phù hợp cho không gian tủ bếp của bạn.

Kích thước tiêu chuẩn mặt bếp

Bạn nên chọn chiều dài của dao trong khoảng từ 48cm đến 60cm. Đối với kích thước của mặt bếp, nên căn cứ vào kích thước thực tế của tủ bếp bạn đang sử dụng.

Kích thước tiêu chuẩn bàn bếp

Kích thước của bàn bếp cần phải phù hợp với người phụ nữ chính trong gia đình. Dưới đây là một số lựa chọn kích thước tiêu chuẩn bạn có thể tham khảo:

 • Chiều cao của bàn bếp: Có thể là 86cm, 89cm, 94cm, hoặc 1m.
 • Chiều rộng của bàn bếp: Có thể là 47cm, 50cm, 55cm, hoặc 62cm.

Việc chọn kích thước phù hợp sẽ tạo ra không gian lý tưởng cho việc nấu nướng và sử dụng các dụng cụ một cách thuận tiện nhất.

Kích thước tiêu chuẩn cánh tủ bếp

Trong quá trình thiết kế, ngoài kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp, việc xác định kích thước của cánh tủ bếp phụ thuộc vào ba yếu tố sau:

 • Chiều rộng của cánh tủ: Thường nằm trong khoảng từ 30cm đến 70cm, nhưng kích thước phổ biến thường là 50cm.
 • Chiều cao của cánh tủ: Thường dao động từ 70cm đến 80cm.
 • Độ dày của cánh tủ: Kích thước tiêu chuẩn là 1,8cm, nhưng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại vật liệu cụ thể mà bạn sử dụng.

Kích thước tiêu chuẩn đảo bếp

Khoảng cách giữa đảo bếp và khu vực nấu ăn thường nằm trong khoảng từ 90cm đến 105cm, phụ thuộc vào diện tích cụ thể của bếp trong mỗi gia đình.

Kích thước của các loại tủ bếp phổ biến nhất hiện nay

Bạn có thể xem xét các kích thước của một số loại tủ bếp phổ biến như:

Kích thước tủ bếp chữ L

Kích thước chuẩn của tủ bếp hình chữ L được đo bằng cách tính tổng chiều dài của hai cạnh của tủ bếp và sau đó trừ đi độ dài của chiều sâu (vì tủ hình chữ L có các phần góc giao nhau). Trong trường hợp tủ bếp hình chữ L bao gồm cả tủ trên và tủ dưới, kích thước sẽ được tính riêng cho phần trên và phần dưới theo cách trên. Hoặc có thể tính tổng chiều dài của hai cạnh của tủ bếp và sau đó trừ đi trung bình của chiều sâu của hai tủ bếp. Chi tiết như sau:

 • Kích thước chuẩn của tủ bếp trên hình chữ L: Chiều cao nên là 80cm, chiều sâu khoảng 35cm.
 • Kích thước chuẩn của tủ bếp dưới hình chữ L: Đối với tủ bếp dưới hình chữ L, chiều cao là từ 81cm đến 86cm, chiều sâu khoảng 60cm.

Chiều cao từ mặt sàn đến tủ bếp nằm trong khoảng 220cm – 225cm. Đối với tủ bếp hình chữ L, tổng chiều dài cần lớn hơn 4m để đảm bảo mỹ quan cho căn bếp. Ngoài ra, kệ bếp cần có chiều dài tối thiểu khoảng 3,2m để tránh cảm giác trống trải và thiếu hài hòa.

Kích thước tủ bếp chữ L
Kích thước tủ bếp chữ L

Kích thước tủ bếp chữ I

Để xác định kích thước của một tủ bếp kiểu chữ I, bạn chỉ cần đo chiều dài của tủ. Nếu tủ bếp bao gồm cả phần trên và phần dưới, bạn sẽ cần đo kích thước cho cả hai phần. 

 • Đối với phần dưới của tủ bếp kiểu chữ I: Chiều dài tối thiểu của tủ bếp là 3 mét, chiều rộng sẽ phụ thuộc vào kích thước thực tế của mặt bàn đá bếp trên; chiều cao thường là từ 81cm đến 82cm hoặc từ 85cm đến 87cm.
 • Đối với phần trên của tủ bếp kiểu chữ I: Chiều dài của tủ trên có thể bằng hoặc điều chỉnh phù hợp với chiều dài của phần dưới. Chiều rộng của tủ bếp trên thường nằm trong khoảng từ 30cm đến 40cm.
Kích thước tủ bếp chữ I
Kích thước tủ bếp chữ I

Kích thước tủ bếp chữ U

Khi thiết kế tủ bếp theo hình chữ U, bạn cần tính tổng chiều dài của ba bên của bếp và sau đó trừ đi chiều sâu của tủ ở hai góc. 

 • Tủ bếp trên hình chữ U thường có chiều cao từ 70cm đến 80cm và chiều sâu từ 30cm đến 45cm. 
 • Tủ bếp dưới hình chữ U thường là chiều cao từ 80cm đến 90cm và chiều sâu từ 50cm đến 55cm. 
 • Chiều rộng tiêu chuẩn của loại tủ này thường từ 2,7m đến 3,7m và cần đảm bảo có khoảng trống tối thiểu từ 1,8m đến 2,4m ở khu vực trung tâm.
Kích thước tủ bếp chữ U
Kích thước tủ bếp chữ U

Cách bố trí tủ bếp hợp phong thủy

Bố cục nhà bếp khoa học, hợp lý

Bếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng phong thủy toàn diện của căn nhà. Ngoài việc hiểu về kích thước chuẩn của các tủ bếp, chủ nhà cần cân nhắc và thiết kế không gian bếp sao cho phù hợp với tổng thể kiến trúc. Bên cạnh đó, không gian bếp cần được sắp xếp hài hòa và cân đối để mang lại cảm giác thoải mái khi sử dụng.

Vị trí đặt bếp

Hướng chính của bếp đóng vai trò quan trọng trong phong thủy của căn nhà, và hướng mà tủ bếp đặt cũng phải phù hợp với hướng của nhà. Ví dụ, nếu nhà bạn hướng về Đông Nam, thì tủ bếp cũng nên hướng theo Đông Nam. Nếu bạn đặt bếp ở hướng ngược lại, có thể dễ gặp vấn đề về tài lộc và gia đình có thể gặp phải xung đột. 

Lời khuyên tốt nhất là để bếp và tủ bếp cùng hướng và nên đặt ở vị trí hợp phong thủy. Tủ bếp nên được đặt gần tường và hướng ra ngoài để thu hút nhiều may mắn và điều tốt lành.

Cấu trúc không gian của nhà bếp

Khu vực bếp cần được thông thoáng và tiện lợi trong quá trình sử dụng. Việc lựa chọn tủ bếp phải phù hợp với không gian và diện tích của bếp để tránh tạo cảm giác chật chội. Sắp xếp và bố trí tủ bếp theo phong thủy sẽ giúp mang lại sự an lành và tài lộc cho gia chủ cũng như mọi thành viên trong gia đình.

Một số lưu ‎‎ý về kích thước lỗ ban của bếp

Thước lỗ ban là một loại thước được tính toán cẩn thận dựa trên các yếu tố phong thủy quan trọng. Khi bạn chọn tủ bếp, bạn cần chú ý đến một số điểm cụ thể sau:

 • Kích thước chiều rộng trong của bàn bếp nên nằm trong khoảng từ 48cm đến 50cm hoặc từ 55cm đến 62cm. Những kích thước này được các chuyên gia phong thủy đánh giá là mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.
 • Chiều cao tính từ sàn đến mặt bàn bếp nên dao động trong khoảng từ 82cm đến 85cm để thu hút nhiều vận may.

Bài viết trên APA đã chia sẻ cho các bạn về kích thước tủ bếp chuẩn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tính toán được kích thước bếp phù hợp. Đừng quên truy cập APA Academy để tránh bỏ lỡ những bài viết hay về kiến trúc nội thất nhé!

Ưu đãi đặc biệt
giảm tới 50% combo
khóa học chỉ trong
hôm nay

Đăng ký để nhận được những thông tin mới nhất về khóa học, lịch khai giảng khóa học mới, khuyến mãi...

Thời gian ưu đãi còn lại

0

Ngày

0

Giờ

0

Phút

0

Giây