Home » Kích Thước Cầu Thang Chuẩn Phong Thủy Mà Gia Chủ Nên Biết

Kích Thước Cầu Thang Chuẩn Phong Thủy Mà Gia Chủ Nên Biết

Kích thước cầu thang đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một ngôi nhà đẹp và phù hợp với phong thủy. Trước khi bắt đầu xây dựng cầu thang cho một không gian kiến trúc, quá trình nghiên cứu về tiêu chuẩn thiết kế cầu thang là điều cần thiết để đảm bảo tính cân xứng và thẩm mỹ. Sự lựa chọn kích thước cầu thang đúng chuẩn không chỉ góp phần tạo nên một không gian kiến trúc hoàn hảo đến từng chi tiết, mà còn giúp thể hiện sự tinh tế và sự hài hòa trong tổng thể của ngôi nhà. Hôm nay APA Academy sẽ chia sẻ cho bạn về các thông số kích thước cầu thang mà bạn cần biết trước khi bắt tay vào quá trình thiết kế và xây dựng cầu thang chuẩn.

Lý do nên chọn kích thước cầu thang hợp phong thủy

Khi nói đến cầu thang, thường người ta tập trung vào vị trí và hướng xây dựng nhiều hơn là kích thước. Tuy nhiên, kích thước của cầu thang đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một môi trường thuận tiện, thoải mái và an toàn cho cuộc sống hàng ngày. Việc tính toán kích thước cầu thang một cách chính xác là điều quan trọng, vì nó có tác động trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống và tài vận của gia đình. Xây dựng cầu thang theo kích thước chuẩn sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Vị trí đặt cầu thang hợp lý

Trước khi xây dựng và lắp đặt cầu thang, cần xem xét không chỉ kích thước mà còn vị trí cài đặt của nó để đảm bảo tính hợp lý, khoa học và phù hợp với phong cách tổng thể của công trình. Cầu thang có vai trò quan trọng giống như xương sống trên cơ thể, giúp chuyển dòng năng lượng từ tầng trệt lên các tầng trên, đi vào các phòng và tạo không gian thông thoáng, sạch sẽ cho toàn bộ ngôi nhà.

Cách tốt nhất là đặt cầu thang ở vị trí trung tâm của ngôi nhà để đảm bảo tính hữu ích và tạo sự liên kết trực tiếp với các không gian chức năng khác.

Vị trí đặt cầu thang hợp lý
Vị trí đặt cầu thang hợp lý

Bạn có thể tham khảo: 

Kích thước cầu thang: Chiều rộng chuẩn

Kích thước cầu thang đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sự cân đối cho tổng kiến trúc của ngôi nhà và đảm bảo sự tiện lợi trong việc di chuyển và sử dụng.

Cầu thang gác xép và nhà ống thường có chiều rộng khoảng 60cm, giúp tiết kiệm diện tích và phù hợp với phong thủy, đồng thời đảm bảo an toàn.

Trong các dự án xây dựng dân dụng, một chiều rộng lý tưởng là 90cm, đáp ứng tốt các yếu tố an toàn, thuận tiện và thoải mái cho việc di chuyển và vận chuyển đồ đạc.

Kích thước cầu thang đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sự cân đối cho tổng kiến trúc của ngôi nhà
Kích thước cầu thang đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sự cân đối cho tổng kiến trúc của ngôi nhà

Chiều cao cổ bậc cầu thang chuẩn

Chiều cao cổ bậc cầu thang thường tuân theo tiêu chuẩn trong khoảng từ 15 đến 18cm. Nếu chiều cao vượt quá giới hạn này, có thể dẫn đến khó khăn trong việc di chuyển và có nguy cơ trượt ngã. Với độ cao tuân theo tiêu chuẩn kích thước cầu thang như vậy, người sử dụng cầu thang sẽ có trải nghiệm di chuyển lên xuống thoải mái hơn.

Chiều rộng mặt bậc cầu thang chuẩn

Chiều rộng của mặt bậc cầu thang là kích thước của phần bàn chân tiếp xúc với bậc thang. Theo chuẩn, chiều rộng này nên là 26cm và không nên vượt quá 30cm để đảm bảo tính cân đối và an toàn của cầu thang. 

Gờ của mặt bậc là phần nhô ra bên ngoài, có kích thước chuẩn là 2cm. Gờ không chỉ giúp thoát nước và ngăn nước đọng trên bề mặt bậc thang mà còn tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho cầu thang và làm mềm góc cạnh của nó.

Cầu thang phong thủy
Cầu thang phong thủy

Kích thước cầu thang: Độ dốc chuẩn

Góc nghiêng của một cầu thang được xác định bởi tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng của từng bậc thang. Các yếu tố này liên quan chặt chẽ với khoảng cách ngang của bước thang. Mối liên hệ giữa chiều cao và chiều rộng của bậc thang có thể được biểu thị theo công thức sau:

2h + b = 600mm

Ở đây:

h: Chiều cao của bậc thang

b: Chiều rộng của bậc thang

Chiều cao của mỗi bậc thang nằm trong khoảng từ 14cm đến 20cm, tương ứng với độ dốc khoảng từ 20 độ đến 45 độ. Theo tiêu chuẩn kích thước phổ biến cho cầu thang trong các ngôi nhà hiện nay, độ dốc thường được thiết kế trong khoảng từ 33 độ đến 36 độ để đảm bảo sự thoải mái và an toàn khi sử dụng cầu thang.

Tính chiều cao cầu thang

Thiết kế và xây dựng chiều cao của cầu thang thường phụ thuộc vào chiều cao của các tầng trong ngôi nhà. Thông thường, tầng nhà ở Việt Nam thường có chiều cao khoảng từ 3 đến 3,6 mét, và số bậc của cầu thang thường được thiết kế là 21 hoặc 25 bậc tương ứng.

Số lượng bậc của cầu thang thường được tính dựa trên một quy luật truyền thống gọi là quy luật “sinh, lão, bệnh, tử.” Nếu số bậc của cầu thang rơi vào phạm vi “sinh,” thì thường được coi là may mắn và mang lại tài lộc. Ngược lại, nếu số bậc rơi vào phạm vi “bệnh” hoặc “tử,” thì thường được coi là điều không may và mang lại xui xẻo. Cách tính số bậc cầu thang khác cũng có thể dựa trên công thức sau:

Số bậc cầu thang = Chiều cao của tầng nhà : Chiều cao của mỗi bậc thang

Trong đó:

  • Chiều cao của tầng nhà là khoảng cách giữa hai tầng trong ngôi nhà, tính từ sàn của tầng dưới lên đến sàn của tầng trên. Thông thường, chiều cao này thường nằm trong khoảng từ 3 đến 3,6 mét.
  • Chiều cao của mỗi bậc thang thường nằm trong khoảng từ 15 đến 18 centimet.

Kích thước cầu thang: Độ rộng 

Khoảng cách thoải mái cho việc đi lại trên cầu thang hoặc kích thước phù hợp cho thân thang là khoảng 60cm. Tuy nhiên, nếu bạn đang xem xét việc mua sắm đồ nội thất tự lắp đặt tại nhà hoặc cần một lựa chọn có kích thước lớn và dễ dàng vận chuyển, bạn có thể xem xét việc xây dựng một vế với chiều rộng tối thiểu là 90cm.

Kích thước bậc cầu thang chuẩn

Chiều rộng bậc thang chuẩn

Kích thước bậc cầu thang là 25cm, nhưng không được lớn hơn 30cm. Việc xây dựng kích thước bậc cầu thang vượt quá 30cm sẽ làm mất cân đối trong thiết kế chuẩn của cầu thang. Điều này gây ảnh hưởng đến độ dốc, chiều dài của cầu thang và tạo ra sự mất cân đối trong tổng thể của kiến trúc ngôi nhà.

Độ cao bậc thang chuẩn

Kích thước chuẩn của chiều cao bậc cầu thang nằm trong khoảng từ 15 đến 18cm. Tối quan trọng là không nên xây dựng kích thước bậc cầu thang có chiều cao vượt quá 18cm, vì điều này có thể dẫn đến nguy cơ trượt ngã và gây mệt mỏi trong quá trình di chuyển. Đặc biệt, đối với người cao tuổi hoặc những người có tiền sử bệnh tim, cũng như trẻ em năng động, chiều cao quá lớn của bậc thang có thể gây ra các tình huống nguy hiểm.

Diện tích chiếu nghỉ chuẩn

Chiếu nghỉ cầu thang là một phần của thiết kế cầu thang để cung cấp khả năng nghỉ ngơi khi cầu thang quá dài, tạo điểm nhấn độc đáo. Điều này giúp ngăn ngừa sự mệt mỏi khi leo lên độ cao. Thông thường, bạn nên xem xét việc thêm một chiếu nghỉ sau mỗi khoảng 11 bậc thang. Chiều rộng tối thiểu của chiếu nghỉ thường bằng với chiều rộng của một bậc thang, và thường là ít nhất 90cm.

Kích thước tay vịn cầu thang như thế nào là hợp lý?

Lan can cầu thang là một phần quan trọng và không thể thiếu để tạo nên một cầu thang hoàn chỉnh và đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng. Để tính toán kích thước tay vịn cầu thang, cần phải thực hiện các bước tính toán kỹ lưỡng. Chiều cao của lan can cầu thang được đo từ mặt bậc thang lên mặt trên của tay vịn cầu thang và thường nằm trong khoảng 1,1 mét. Tuy nhiên, gia chủ có thể điều chỉnh chiều cao của lan can để phù hợp với thiết kế của cầu thang. Tuyệt đối không nên xây dựng lan can có chiều cao thấp hơn 90 centimet để đảm bảo sự an toàn tối đa.

Kích thước tay vịn cầu thang
Kích thước tay vịn cầu thang

Bạn có thể tham khảo: 

Những mẫu cầu thang đẹp 2022

Một số mẫu cầu thang nhà phố

Các nhà phố thường sử dụng cầu thang bằng bê tông cốt thép, với hai loại thiết kế phổ biến là cầu thang zigzag và cầu thang bản. Cầu thang zigzag mang đến vẻ đẹp và sự tinh tế hơn so với cầu thang bản. Tuy nhiên, chi phí thi công cho cầu thang zigzag sẽ cao hơn cầu thang bản khoảng 10%. Mẫu cầu thang bản có điểm mạnh là dễ thi công, nhanh chóng hoàn thành và thường được sử dụng trong các gói xây dựng trọn gói.

Cầu thang zigzag mang đến vẻ đẹp và sự tinh tế hơn so với cầu thang bản
Cầu thang zigzag mang đến vẻ đẹp và sự tinh tế hơn so với cầu thang bản

Một số mẫu cầu thang biệt thự

Cầu thang đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điểm nhấn độc đáo trong không gian của biệt thự. Không chỉ làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho môi trường xây dựng, mà còn là một phần quan trọng thể hiện gu thẩm mỹ và đẳng cấp của chủ nhân trong lĩnh vực kiến trúc.

Cầu thang biệt thự đẹp, sang trọng
Cầu thang biệt thự đẹp, sang trọng

Kích thước cầu thang có tác động quan trọng đến vẻ đẹp và chất lượng tổng thể của ngôi nhà. Cầu thang theo phong thủy đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và thiết kế nhà cửa. Vì vậy, tuân theo các nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp phong thủy là điều quan trọng để thu hút sự thịnh vượng, bảo vệ sức khỏe, tạo điều kiện tốt cho tài lộc gia đình và tránh xa đen đủi và xấu xí cho tất cả các thành viên trong gia đình.

APA Academy mong rằng bài viết này sẽ cung cấp thêm nhiều ý tưởng về thiết kế và xây dựng cầu thang hiện đại với kích thước cầu thang phù hợp. Một mẫu cầu thang đẹp kết hợp với các sản phẩm nội thất độc đáo và sự bố trí khoa học có thể giúp tạo ra một ngôi nhà hoàn hảo hơn. Đừng quên theo dõi APA thường xuyên để cập nhật những bài viết hữu ích nhé!

Ưu đãi đặc biệt
giảm tới 50% combo
khóa học chỉ trong
hôm nay

Đăng ký để nhận được những thông tin mới nhất về khóa học, lịch khai giảng khóa học mới, khuyến mãi...

Thời gian ưu đãi còn lại

0

Ngày

0

Giờ

0

Phút

0

Giây